Tuyển Đức sa sút là bởi... Pep Guardiola

Tuyển Đức sa sút là bởi... Pep Guardiola

Trong suốt 3 năm dẫn dắt Bayern Munich giai đoạn 2013-2016, một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Pep Guardiola chính là việc đề cao thời gian kiểm soát bóng. Trong các trận đấu, Hùm xám của Pep gần như không để các đối thủ có cơ hội dâng cao tấn công. Chiến lược gia này cũng từng thừa nhận: "Khao khát lớn nhất của tôi là phải kiểm soát được bóng 100%.”

“Chúng tôi kiểm soát trận đấu nhưng vẫn còn để đối thủ có nhiều cơ hội phản công. Điều này thật không hay và chắc chắn chúng tôi phải cải thiện nhiều hơn nữa.”

“Nhiều người cho rằng trong bóng đá, kiểm soát bóng không quan trọng nhưng với tôi, nó lại là điều quan trọng nhất. Đó là bước đầu tiên trong việc tiếp cận khung thành đối phương và tạo ra cơ hội ăn bàn.”

tuyen-duc-sa-sut-la-boi-pep-guardiola-truyenhinhanvien.info
 Pep đã rất thành công với lối chơi kiểm soát ở Bayern.

Không khó để nhận ra triết lý này được ảnh hưởng rất nhiều từ người thầy vĩ đại Johan Cruyff của Pep Guardiola. Và sự thật là với chiến thuật đó, Pep đã giành trọn 3 chức vô địch Bundesliga trong khoảng thời gian dẫn dắt Hùm xám xứ Bavaria.

Tuy vậy, bỏ qua những thành công đó, mới đây, cựu hậu vệ của tuyển Đức, Hans-Peter Briegel lại cho rằng Pep chính là nguyên nhân dẫn đến sự thụt lùi trong thời gian gần đây của Cỗ xe tăng - bị loại từ vòng bảng World Cup và vừa nhận suất xuống hạng tại UEFA Nations League. Chính sự ám ảnh kiểm soát bóng tại Bayern, nòng cốt của tuyển Đức, đã khiến các cầu thủ bị lơ là mục tiêu cuối cùng là giành chiến thắng.

"Có một nguyên tắc rất đơn giản, đó là ở trong bóng đá thì kết quả quan trọng hơn rất nhiều việc có thể kiểm soát trận đấu hay không. Từ khi Guardiola đến Bayern Munich, mọi thứ đã thay đổi."

"Cầu thủ bị ám ảnh rằng phải kiểm soát bóng được 75% thời gian thì mới có thể giành chiến thắng. Nhưng chỉ kiểm soát bóng là chưa đủ để có được kết quả tốt, ít nhất là không phải lúc nào cũng vậy. Trong thời gian gần đây, như trường hợp của nhà vô địch thế giới Pháp, chúng ta thấy đội bóng vẫn có thể thắng dù đối thủ lấy bóng nhiều hơn và chỉ cầm bóng chưa đến 50%."

tuyen-duc-sa-sut-la-boi-pep-guardiola-truyenhinhanvien.info
 Đã đến lúc Cỗ xe tăng cần làm mới lại mình.

Chưa biết Pep có thực sự là nguyên nhân sâu xa cho sự bết bát của tuyển Đức hay không, nhưng xét chiến dịch World Cup 2018 thảm họa của thầy trò HLV Joachim Low, Cỗ xe tăng thực sự đã cầm bóng nhiều hơn đối phương trong cả 3 trận vòng loại. Đặc biệt ở trận thua sốc Hàn Quốc 2-0, họ là bên kiểm soát bóng vượt trội với 74%.

Đêm mai, Đức sẽ phải tiếp đón một đối thủ khó nhằn, đó là người hàng xóm Hà Lan đang trên đà hồi sinh, đã đánh bại họ 3-0 tháng trước và vừa tiếp tục thắng Pháp 2 bàn không gỡ.


Tin Thể Thao