Cuộc chiến thương hiệu ở World Cup: Ai cản nổi adidas?

Cuộc chiến thương hiệu ở World Cup: Ai cản nổi adidas?

Tháng 11 vừa qua, hãng trang phục thể thao adidas xác nhận quả bóng sẽ được sử dụng trong suốt thời gian diễn ra vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu. Đó là mẫu thiết kế bóng mang tên Telstar, từng được lần đầu tiên giới thiệu vào World Cup 1970.

cuoc-chien-thuong-hieu-o-world-cup-ai-can-noi-adidas-truyenhinhanvien.info
World Cup 2018 chứng kiến sự đè bẹp của hãng trang phục thể thao từ Đức, adidas.

Điều đó chỉ thêm một lần nữa khẳng định: World Cup 2018 luôn là sân chơi của adidas, hãng trang phục thể thao đã nắm quyền tài trợ chính với FIFA từ nhiều năm nay.

Hợp đồng của adidas và FIFA có thời hạn đến 2019, với UEFA là 2017. adidas đã và đang cung cấp bóng, và trang phục trọng tài cho các giải đấu như Euro và World Cup từ hàng chục năm nay. Họ cũng tài trợ tới 12 đội ở giải đấu tới (nhiều nhất), trong đó có những ứng cử viên vô địch như Đức hay Tây Ban Nha. Nói cách khác, adidas đã thắng ngay từ trước khi World Cup khởi tranh.

Vài chục ngày trước khi World Cup 2018 khai màn, hãng thời trang thể thao Adidas đã đồng loạt công bố các thiết kế áo đấu dành riêng cho các đội tuyển quốc gia tại VCK World Cup 2018 tại Nga. Các đội bóng sử dụng thiết kế của hãng gồm có Đức, Tây Ban Nha, Argentina, Bỉ và cả đội tuyển chủ nhà Nga.

Các thiết kế được ra mắt đều mang hơi hướng hoài cổ khi Đức có trang phục gần giống với trang phục mà họ đã thành công năm 1990. Argentina kỷ niệm 125 năm thành lập Liên đoàn bóng đá nước này, trong khi Tây Ban Nha cũng có trang phục mang phong cách của năm 1994. Thiết kế kim cương trong trang phục tuyển Bỉ khiến người ta liên tưởng tới đội bóng thời vàng son Euro 1984.

cuoc-chien-thuong-hieu-o-world-cup-ai-can-noi-adidas-truyenhinhanvien.info
adidas tài trợ tới 12 đội ở World Cup 2018.

4 trong số 5 đội bóng kể trên đều là ứng viên hàng đầu cho các suất đi sâu ở giải đấu. Chủ nhà Nga cũng là một đại diện khác gây chú ý của adidas. Nhưng adidas còn nắm quyền tài trợ cho nhiều đội tuyển khác như Mexico, Nhật Bản, Colombia...

Theo thống kê, adidas tỏ ra vô đối ở World Cup 2018. Với 10 đội tuyển được tài trợ, hãng trang phục thể thao của Mỹ Nike xếp thứ hai. Họ vẫn đặt kỳ vọng vào Cristiano Ronaldo và tuyển Bồ Đào Nha - nhà vô địch châu Âu. Tuy nhiên khó lòng Nike và Ronaldo lập được kỳ tích như ở Euro 2016.

cuoc-chien-thuong-hieu-o-world-cup-ai-can-noi-adidas-truyenhinhanvien.info
adidas tài trợ tới 12 đội ở giải đấu năm tới (nhiều nhất), Nike có 10, Puma có 4...

4 năm trước, trên đất Brazil, trận chung kết World Cup đã là một cuộc diễu hành của adidas, với Argentina và Đức – hai đội tuyển mặc áo đấu của họ. Với những Messi, Muller hay Ozil, những gương mặt vàng của adidas. Bây giờ, adidas đang thống trị thị trường bóng đá thế giới, giống như mục tiêu họ đã đặt ra.

Hãng adidas - 12 đội (Đức, Nga, Argentina, Bỉ, Colombia, Nhật Bản, Mexico, Tây Ban Nha, Morocco, Ai Cập, Iran, Thụy Điển)

Hãng Nike - 10 đội (Anh, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Pháp, Croatia, Brazil, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Australia, Nigeria)

Hãng Puma - 2 đội (Uruguay, Thụy Sỹ)

Hãng New Balance - 2 đội (Costa Rica, Panama)

Hãng Errea - 1 đội (Iceland)

Hãng Umbro - 1 đội (Serbia)

Hãng Hummel - 1 (Đan Mạch)

Hãng Ramai - 1 (Senegal)

Hãng Uhlsport - 1 (Tunisia)

Xem video quảng cáo cực hay của adidas cho World Cup 2018:


Tin Thể Thao